Nên sử dụng đèn bàn học ánh sáng vàng hay trắng?

Cận thị học đường là mối lo ngại của các bậc làm cha mẹ có con cái đang ở độ tuổi đến trường. Đèn bàn bảo vệ thị lực là công cụ chiếu sáng giúp cha mẹ yên tâm bảo vệ đôi mắt sáng cho con trẻ trong suốt quá trình học tập. Nhưng khi lựa chọn đèn học, cha me thường chiều theo ý con trẻ. Lựa chọn các loại đèn bàn có kiểu dáng, trang trí bắt mắt. Vì nghĩ rằng đã là đèn bàn học thì đều tốt việc đọc sách. Tuy nhiên, việc sử dụng ánh sáng không phù hợp sẽ rất dễ ảnh hưởng tới đôi mắt của bạn. Vậy nên mua đèn học ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt nhất? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Sử dụng đèn bàn học bảo vệ thị lực
Đèn bàn học Rạng Đông cung cấp ánh sáng tốt bảo vệ thị lực

Tiêu chuẩn về ánh sáng tốt cho mắt

Ánh sáng tự nhiên sẽ là tốt nhất cho mắt để đọc. Hầu hết các bóng đèn sợi đốt phát ra một ánh sáng ấm áp trong khoảng 2.700 – 3.300K.

Bóng đèn LED hoàn toàn có thể tương đồng với ánh sáng tự nhiên ban ngày. Với nhiệt độ màu trong khoảng 5.000 – 6.500K. Ánh sáng tự nhiên ban ngày vào ngày nắng ráo sẽ vào khoảng 5.000K trong khi vào một ngày u ám khoảng 6.500K. Con người chúng ta thường đọc sách vào ban ngày. Với đầy đủ ánh sáng sẽ tốt hơn việc đọc sách trong thời tiết u ám, trời râm tối. Điều này đồng nghĩa với việc đọc sách dưới ánh đèn có nhiệt độ màu khoảng 5000K sẽ tốt cho mắt hơn.

Đặc điểm giữa việc sử dụng đèn bàn học ánh sáng vàng và ánh sáng trắng

Sự khác nhau giữa 2 loại hình ánh sáng: vàng và trắng được thể hiện qua bảng so sánh dưới đây.

Đặc điểm Nhiệt độ màu Màu sắc Tính chất Chức năng
Ánh sáng vàng 2700-3000K Vàng – Cam Ấm Tạo không gian ấm áp, gần gũi, thoải mái
Ánh sáng trắng 5500 – 6500K Trắng Lạnh Tạo cảm giác không gian rộng hơn, sáng rõ nét
Màu ánh sáng quyết định không gian sống

Ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng ấm (warm light) màu sắc trên thang nhiệt độ màu từ khoảng 2700K – 3500K. Ánh sáng lúc này sẽ tỏa ra màu hơi vàng, được dùng nhiều trong quán cafe, nhà hàng, spa…

Ánh sáng vàng mang đến sự gần gũi, thoải mái, dễ chịu và không làm chói mắt cho người học. Tuy nhiên, ánh sáng vàng sẽ làm mất sự chân thực của vật được chiếu sáng. Nếu dùng lâu dài sẽ gây cảm giác trầm buồn cho người sử dụng.

Ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng của đèn học thường có 2 loại phổ biến:

  • Ánh sáng trắng tự nhiên khoảng 3500K đến 4500K: cho cảm giác dễ chịu, vẫn tạo độ chân thực nhưng không gây chói hay nhức mắt khi sử dụng trong thời gian dài. Được sử dụng trong chiếu sáng không gian chung: phòng ăn, sảnh chờ,… thậm chí trong không gian riêng như phòng ngủ.

  • Ánh sáng trắng lạnh khoảng 4500K đến 6500K: mang lại cảm giác sảng khoái, rõ nét. Giúp tập trung, độ chân thực cao, được dùng trong phòng thí nghiệm, nhà xưởng…

Vậy nên sử dụng đèn bàn học ánh sáng vàng hay trắng để bảo vệ thị lực

Ánh sáng trắng sẽ giúp mắt nhìn rõ hơn so với ánh sáng vàng. Bởi quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng. Tuy nhiên, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt đối với việc học các bé. Với những bé có thị lực kém hoặc nhạy cảm thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng càng mạnh sẽ làm bé thấy khó chịu và nhức mắt.

Sử dụng đèn bàn học ánh sáng trắng hay vàng

Do tán xạ tỏa ra từ vật sáng ánh sáng trắng lớn hơn so với ánh sáng vàng. Khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại để giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên xem xét chọn đèn học có màu ánh sáng vàng (2700 – 3500K) hoặc ánh sáng trung tính (3500 – 4500K) cho con. Vì ở hai dải ánh sáng này sẽ đem lại cảm giác nhẹ dịu cho mắt, không gây chói lóa như ánh sáng trắng lạnh (4500K – 6500K). Hơn nữa, nếu bạn chọn đèn học Led còn có thể điều chỉnh độ sáng theo nhu cầu sử dụng, rất thuận tiện.

>> Tham khảo: Top 5 lý do nên lựa chọn đèn bàn học Rạng Đông

KẾT LUẬN

Quyết Tiến là nơi tin cậy để tìm kiếm những đèn bàn học chống cận tốt nhất. Với sự đa dạng về thiết kế, tính năng và chất lượng. Rạng Đông mang đến cho bạn những sản phẩm đáng tin cậy để bảo vệ thị lực và tăng cường hiệu suất học tập và làm việc.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0942.879.689 ngay hôm nay. Để được mua đèn bàn học chống cận Rạng Đông với giá tốt nhất. Với thông số kỹ thuật tốt, thiết kế thông minh và ánh sáng không chói mắt, các sản phẩm từ Rạng Đông sẽ là đồng hành tuyệt vời trong quá trình học tập và làm việc của bạn.